เรื่องน่ารู้ก่อนการ สร้างบ้าน.

                หลายท่านคงอยากจะสร้างบ้านสักหลังให้มีความสวยงามและถูกใจกับตัวเอง หลายท่านเคยเห็นการประกาศรับสร้างบ้าน ตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือตามป้ายโฆษณาต่างๆ แต่ก่อนที่จะจ้างใครมาสร้างบ้านให้นั้น  เราควรจะต้องเตรียมความพร้อมและตรวจสอบให้ดีเสียก่อน วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการสร้างบ้านอันแสนรักกัน  เริ่มจากหากคุณมีที่ดินแล้วและอยากสร้างบ้านสักหลัง แต่ไม่เคยรู้จักใครเลย และก็ไม่มีเงินเพียงพอที่จะเสี่ยงต่อความเสียหาย หรืองบประมาณบานปลาย คุณอาจดำเนินการดังนี้  

                1.ติดต่อบริษัทที่รับสร้างบ้านสำเร็จรูปตามแบบของเขา ตามที่โฆษณาทั่วไป โดยตรวจสอบดูผลงานจากสถานที่จริง หากไม่มีตัวอย่างให้ดูก็ให้ไปเลือกบริษัทอื่นเพื่อลดความเสี่ยง และดูแบบบ้านที่บริษัทเขามีอยู่ พร้อมงบประมาณ ว่าเป็นที่พอใจของคุณหรือไม่ หากพอใจก็ตกลงเพื่อดำเนินการได้เลย

                2. หากบริษัทรับสร้างบ้าน มีแบบบ้านไม่เป็นที่พอใจของคุณแต่มีมาตรฐานการก่อสร้างที่ดี ก็สามารถขอรับบริการ "แบบบ้านเพื่อประชาชน" ที่มีการแจกฟรีและมีมาตรฐานอย่างแน่นอน จาก กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย และของสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ซึ่งทั้งสองแห่งมีแบบบ้านให้เลือกมากกว่าหนึ่งร้อยแบบไว้คอยบริการประชาชนเลยทีเดียว

                 3. หากทั้งสองขั้นตอนนี้ยังไม่เป็นที่พอใจคุณอีกแนะนำให้ลอง ตระเวนดูบ้านที่คุณพอใจ แล้วเคาะประตูถามเจ้าของบ้านนั้นว่า เขาได้แบบบ้านที่คุณพอใจนั้นมาอย่างไร แต่ท่านก็ต้องใช้ความกล้าเพิ่มขึ้นสักเล็กน้อย หากใช้วิธีการนี้นะครับ

                เมื่อได้แบบบ้านและบริษัทรับสร้างบ้านแล้ว ต่อไปก็เป็นการเตรียมพื้นที่ในการสร้างบ้านหรือการถมดิน  ซึ่งก่อนที่ท่านจะไปจ้างคนมาถมที่เพื่อเตรียมสร้างบ้านนั้น  ท่านต้องมีข้อสรุปเกี่ยวกับระดับที่ต้องการจะถมว่า จะถมสูงขึ้นมาแค่ไหน และพื้นที่ ส่วนที่จะถมนั้นจะมีการใช้งานอย่างไร จะปลูกต้นไม้หรือจะใช้ จอดรถ หรือท่านจะถมปรับระดับเพื่อทำลานคอนกรีต อีกคำถาม หนึ่งก็คือ วิธีการที่จะถม จะถมหมดทั้งพื้นที่หรือว่าจะเก็บรักษา ต้นไม้ต้นใดต้นหนึ่งเอาไว้หรือไม่ เมื่อท่านตอบคำถามเหล่านี้ได้ครบถ้วนแล้ว ก็ขอแนะนำให้ถมก่อน เริ่มก่อสร้างบ้านประมาณหนึ่งปี  ซึ่งจะเป็นระยะที่ดินจะอัดตัวจนแน่นลงไป เมื่อสร้างบ้านเสร็จ เรียบร้อยจึงทำการถมด้วยหน้าดินอีกครั้งหนึ่งบางๆ เพื่อใช้ ปลูกต้นไม้ครับ

            จะเห็นว่าการสร้างบ้านสักหลังตามที่เราต้องการนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  นอกจากจะต้องหาแบบที่ต้องการและบริษัทรับสร้างบ้านที่ไว้ใจได้แล้ว การถมที่ที่ต้องรอเวลาก็เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมให้ดี เพราะคงไม่มีใครอยากอยู่อาศัยกับบ้านที่สร้างเสร็จแล้วมีแต่ปัญหาตามมามากมายนะครับ

ข้อมูล จาก : http://www.happyhouse09.com

edit @ 26 Jun 2015 16:17:44 by ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่

Comment

Comment:

Tweet

ติ๊กเกอร์ไลน์กวนตีนๆจร้า (n_n)
คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en

#1 By (125.24.146.196|125.24.146.196) on 2015-04-16 16:16