การเลือกซื้อครีมบำรุงผิว

                ปัจจุบันคนหันมาใส่ใจสุขภาพผิวกันมากขึ้น ไม่ว่าทั้งหญิงและชาย ดังนั้นจึงมีครีมบำรุงผิว หรือ ครีมฟื้นฟูผิวหน้า  ออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมากหลายคนจึงสงสัยว่า แล้วจะเลือกใช้หรือตัดสินใจซื้อตัวไหนดี ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและงบประมาณของตนเองนะคะในเรื่องของแบรนด์ แต่ในส่วนของครีมบำรุงผิวที่เราควรพิจารณานั้น ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อบำรุงได้เต็มที่ดังนี้

ผิวมัน เป็นผิวที่มีรูขุมขนกว้าง ไม่เรียบเนียน คล้ายผิวส้ม ใบหน้าดูมันเยิ้ม เกิดปัญหาสิวเสี้ยนและอุดตันได้ง่ายควรเลือกครีมที่มีเนื้อบางเบา ชนิดออยส์ ฟรี oil Free ไม่เข้มข้นเกินไป เพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะให้ความมันค่อนข้างน้อยจึงไม่ทำให้ใบหน้ามันเยิ้มจนเกินไปในช่วงระหว่างวัน

ผิวธรรมดา เป็นผิวที่น่าอิจฉามาก เพราไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวมีความยืดหยุ่นได้ดีดูแลง่าย เรียบเนียน รูขุมขนละเอียด ควรเลือกครีมที่มีเนื้อครีมไม่เข้มข้นหรือบางเบาเกินไป ควรพิจารณาสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ ด้วย เช่นอากาศหนาวควรเลือกแบบเข้มข้นทาเช้าเย็น อากาศร้อนแบบบางเบา เช่นโลชั่น

ผิวผสม ส่วนใหญ่คนไทยมีผิวผสมเป็นผิวที่มีทั้งมันและธรรมดา มีความยุ่งยากในการดูแล มักมีแก้มแห้งเป็นขุยแต่จุดทีโซนกับมีความมัน ควรเลือกแบบไม่เข้มหรือบางเบาเกินไปการทำความสะอาดผิวตอนกลางคืนควรเลือกผลิตภัณฑ์แบบผิวมัน ส่วนยามเช้าควรเลือกผลิตภัณฑ์แบบผิวแห้ง จึงควรให้มีความชุ่มชื่นต่อผิวทั้งในยามกลางคืนและกลางวัน เพื่อผิวจะได้สุขภาพดีดูมีชีวิตชีวา

ผิวแห้ง รูขุมขนเล็กกระชับ ไม่มีปัญหาเรื่องสิวเสี้ยว แต่ผิวขาดความชุ่มชื่นควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะลอกเป็นขุยง่าย มักเกิดริ้วรอยได้เร็วกว่าผิวประเภทอื่น ควรเลือกเนื้อครีมแบบเข้มข้น ชนิดที่มีส่วนประกอบของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น และควรใช้โฟมหรือสบู่ที่มีค่า PH อ่อนใกล้เคียงกับผิวเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น

ผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรมเป็นโรคภูมิแพ้ จึงมักมีอาการแพ้ เกิดผื่นคัน เป็นสิวง่ายซึ่งควรดูแลเป็นพิเศษ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมหรือโลชั่นที่มีความอ่อนโยน  เช่น เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย และสร้างความแข็งแรงในเซลล์ผิว มีสารกระตุ้นภูมิแพ้น้อย และปราศจากน้ำหอม

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ พอจะทราบกันแล้วใช่ไหมค่ะกับการเลือกครีมบำรุงผิวซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่อผิวหน้าอย่างยิ่ง และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ มากที่สุด เช่น  เพราะผิวหนังของแต่ละคนนั้นมีความตื้นลึกมากน้อยไม่เหมือนกัน ยิ่งมีอายุมากขึ้น ริ้วรอยนั้นอาจเห็นได้มากขึ้น

เราจึงควรทำความเข้าใจกับผิวหน้าทั้ง 5 ประเภท และลองสำรวจดูนะคะว่าผิวหน้าเราจัดอยู่ในกลุ่มไหน จะได้เลือกครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองอย่าแท้จริง เพื่อผิวสวย หน้าใส หน้าเงา เป๊ะ และมีสุขภาพดีแบบยาวนาน

-ข้อมูลจาก : Lovely Beauty Perfect Face

edit @ 26 Mar 2015 17:45:43 by ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่

Comment

Comment:

Tweet