การทำความสะอาดพรมปูพื้น

คุณเคยประสบปัญหากับการความยุ่งยากที่ต้องทำความสะอาดพรมปูพื้น วอลเปเปอร์ติดผนัง หรือเปล่า? ไม่ว่าความยุ่งยากนั้นจะเกิดจากคราบฝังแน่นอย่างเชื้อรา คราบน้ำมัน คราบโคลน หรือแม้แต่คราบสีต่างๆ

ล้วนสร้างความยุ่งยากในการทำความสะอาดจนคุณไม่อยากจัดการมันด้วยตัวเอง จึงต้องเอามันไปร้านซักพรมบ้าง ปล่อยมันไว้จนต้องทิ้งบ้าง ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยวิธีเหล่านี้ ล้วนสร้างความสิ้นเปลืองให้กับคุณไม่ใช่น้อย เพราะหากคุณเลือกที่จะเอามันไปร้านซักพรม ค่าซักของมันก็แพงอยู่ไม่เบา

หรือถ้าคุณเลือกที่จะปล่อยคราบนั้นเอาไว้ จนเวลานานเข้า ทำให้ยากต่อการกำจัดคราบดังกล่าว คุณจึงตัดสินใจรื้อมันทิ้ง เพราะขืนปูต่อไปก็จะทำให้บ้านของคุณดูไม่สะอาด และไม่สวยงาม ซึ่งมันก็น่าเสียดาย เพราะ พรมปูพื้น ปัจจุบันไม่ใช่ถูกๆ

ภาพ :fabricacurtain.com

ทั้งนี้ก็อาจขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิต ยิ่งเป็นวัสดุที่หายาก ราคาของมันก็ยิ่งสูงตามไปด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจึงขอแนะนำการทำความสะอาดพรมปูพื้นด้วยวิธีง่ายๆที่คุณเองก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องไปจ้างร้านซักพรมอีกต่อไป

ขั้นตอนแรก เริ่มต้นด้วยการดูฝุ่นออกจาก พรมปูพื้น ของคุณ เครื่องดูดฝุ่นที่มีให้หมดทุกซอกทุกมุมเสียก่อน โดยการดูดฝุ่นนั้นอาจดูดไปกลับซัก2รอบเพื่อให้แน่ใจว่า พรมของคุณไม่มีฝุ่นหรือเศษขยะหลงเหลืออยู่ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่สอง ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาซักพรมเข้าด้วยกัน โดยมีอัตราส่วน น้ำอุ่น 1 แคนลอน ต่อน้ำยาซักพรม 3 ฝา หรือหากคุณไม่มีน้ำยาซักพรมละก็ คุณสามารถใช้น้ำยาล้านจานแทนได้เหมือนกัน โดยมีอัตราส่วน น้ำอุ่น 1 แคนลอน ต่อ น้ำยาล้างจาน 5 ถ้วย

ขั้นตอนที่สาม ใช้แปลงจุ่มลงไปในน้ำยาที่เราผสมไว้ แล้วนำไปแปลงลงบนพรม โดยแปลงให้เป็นวงกลมไปมา 2-3 รอบ จากนั้นให้เอาผ้าชุบน้ำพอหมาดๆซับตรงบริเวณที่เราเพิ่งแปรงเสร็จ ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยจนทั่วฝืน

ขั้นตอนที่สี่ จากนั้นให้ใช้พัดลมช่วยเป่าเพื่อให้พรมแห้ง ซึ่งในขั้นตอนนี้หากคุณเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อช่วยระบายอากาศด้วย จะยิ่งทำให้พรมของคุณแห้งเร็วขึ้นและไม่มีกลิ่นอับชื่น

ขั้นตอนสุดท้าย คือขั้นตอนกำจัดกลิ่นอับชื่น โดยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับแป้งข้าวโพดในปริมาณที่เท่ากัน แล้วเอาไปโรยบนพรมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วจึงใช้เครื่องดูฝุ่นดูออก

เพียงแค่นี้พรมของคุณก็จะสะอาดไร้กลิ่นอับชื่นแล้ว  นอกจากคุณสามารถทำความสะอาดพรมปูพื้นเอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว คุณยังสามารถป้องกันโรคที่เกิดจากฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ในพรม ให้คนที่คุณรักมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 ขอบคุณ ข้อมูล www.decorsiam.comwww.carpetbkk.com 

edit @ 31 Jul 2014 17:01:29 by ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่

edit @ 15 Dec 2014 16:29:59 by ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่

edit @ 10 Mar 2015 10:35:08 by ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับวิธีทำความสะอาดพรมปูพื้นครับ

#1 By GotenGroup on 2017-03-20 23:36